น้ำสลัด

น้ำสลัด “P&P” จับตลาดคนรักสุขภาพ
อาชีพค้าขายอาหารนั้นมีให้เห็นละลานตา และสิ่งซึ่งสามารถดึงดูดใจให้ผู้บริโภคแวะเวียนเข้าไปลิ้มชิมรสไม่ขาดสาย จนกลายเป็นขาประจำ หนีไม่พ้นเรื่องของรสชาติ แต่ไม่ได้หมายความว่า เพียงรสอร่อย แล้วจะส่งผลให้กิจการดำเนินอย่างราบรื่น เพราะยังมีปัจจัยสำคัญหลายประการซึ่งผู้ค้าไม่ควรมองข้าม ทั้งเรื่อง ความสะอาด การบริการ วัตถุดิบนำมาจัดทำควรได้มาตรฐาน ทำเลตั้งร้าน หรือช่องทางจัดจำหน่ายเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย ส่วนความโดดเด่นด้านอื่นๆ นั้น ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตจำหน่ายว่าจะเลือกชูจุดขายใดขึ้นมา แล้วสามารถพิชิตใจลูกค้าได้

เริ่มต้นจากทำกินก้าวสู่ธุรกิจทำเงิน
สำหรับเจ้าของกิจการร้านเกษมไพบูลย์ คุณสุวลักษณ์ ตันฑเกษม ผู้ผลิตจำหน่ายน้ำสลัดครีมหลากสูตร ภายใต้ยี่ห้อ P&P เป็นผู้หนึ่งให้ความสำคัญกับปัจจัยต่างๆ ดังกล่าวมา ต่อการดำเนินธุรกิจประเภทอาหาร แต่สิ่งที่ใส่เพิ่มเติม จนบัดนี้ผูกมัดใจลูกค้าได้อย่างเหนียวแน่น คือ การเอาใจใส่ในเรื่องของสุขภาพผู้บริโภค

จุดเกิดของ P&P จนถึงวันนี้เป็นเช่นไร หน้ากระดาษนี้มีคำตอบ จากปากของคุณสุวลักษณ์ โดย “เส้นทางเศรษฐี” ร้อยเรียงเป็นเรื่องราวผ่านตัวอักษร

ย้อนไปเมื่อประมาณปี 2514 หลังศึกษาจบระดับชั้น ปวส. ด้านการบัญชี คุณสุวลักษณ์ประกอบอาชีพลูกจ้าง กระทั่งล่าสุดรับตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายบัญชี ให้กับบริษัทรัฐวิสาหกิจแห่งหนึ่ง จวบจนอายุเข้าสู่วัย 56 ปี หน่วยงานมีโครงการเกษียณก่อนอายุราชการ จึงตัดสินใจยื่นเรื่องเข้าโครงการ

จากเบื้องต้น เคยคิดว่าเมื่อลาออกจะเปิดสำนักงานบัญชี แต่ด้วยอายุทำงานวนเวียนอยู่กับตัวเลขนานกว่า 30 ปี “ตอนนั้นมองว่าควรทำอะไรที่เกิดจากความชอบจริงๆ ซึ่งโดยส่วนตัวชอบทำอาหาร และสลัด ถือเป็นเมนูโปรด จึงให้พี่สาวสอนทำน้ำสลัด ปรุงรสหวาน เค็ม เปรี้ยว ถูกปากคนไทย ซึ่งตอนแรกทำกินเอง ต่อมาแจกจ่ายเพื่อนฝูง ต่างติดใจ เป็นเหตุให้เริ่มต้นทำขายตั้งแต่เมื่อครั้งทำงานประจำ”

เมื่อผลตอบรับน่าพอใจ คุณสุวลักษณ์จึงคิดขยายตลาดให้กว้างขึ้น โดยเข้าไปติดต่อร้านจำหน่ายสินค้าแห่งหนึ่ง หน้าตลาดเทศบาล 1 จังหวัดอุดรธานี กับร้านบุฟเฟ่ต์ เพื่อฝากจำหน่ายสินค้า และจุดนี้เอง ส่งผลให้เกิดความมั่นใจ กล้าเดินออกจากงานประจำ

“ร้านบุฟเฟ่ต์แห่งนี้ มีเมนูอาหารให้ลูกค้าเลือกหลากหลาย และหนึ่งในนั้นคือสลัด เพียงแต่น้ำสลัดไม่ใช่ของ P&P แต่เขาก็ยินดีรับฝากขายน้ำสลัดของดิฉัน กระทั่งต่อมา ลูกค้าซื้อน้ำสลัดกลับบ้าน เปิดกินแล้วติดใจในรสชาติ จึงกลับมาบอกกับทางร้าน แต่นั้นเป็นต้นมา ร้านบุฟเฟ่ต์ จึงติดต่อสั่งผลิตน้ำสลัด P&P โดยยอดขายราว 30,000-40,000 บาท ต่อเดือน เมื่อยอดจำหน่ายมีแนวโน้มไปได้ดี จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำ”

ด้วยยอดขายเพิ่ม จำเป็นต้องซื้อเครื่องมือ โดยเฉพาะเครื่องปั่น ซึ่งเลือกให้มีกำลังการผลิตสูงขึ้น สามารถทำน้ำสลัดได้ครั้งละ 15 กิโลกรัม ตกเครื่องละ 30,000 กว่าบาท จากนั้นคิดค้นสูตรน้ำสลัดแบบใหม่ๆ ขึ้นมารองรับความต้องการของตลาด โดยคำนึงถึงสุขภาพของผู้บริโภคเป็นสำคัญ

ปัจจุบัน P&P มีสินค้าเฉพาะน้ำสลัด 5 ชนิด

1. น้ำสลัดครีมสูตรดั้งเดิม (ใช้ไข่แดงเป็นส่วนผสม)

2. สลัดครีมไขมันต่ำ (ใช้ไข่ขาวเป็นส่วนผสม)

3. น้ำสลัดครีมไข่สุกพริกไทยดำ

4. น้ำสลัดสมุนไพร สูตรนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และผู้รับประทานเจ เพราะไม่ใส่ไข่ และไม่ใส่นม

5. น้ำสลัดฟักทอง ซึ่งเลือกใช้น้ำตาลเทียมเป็นส่วนผสม ป้อนตลาดโรงพยาบาล

คิดพัฒนาสินค้าใหม่ๆ

ของเหลือใช้ ให้ประโยชน์

ส่วนสินค้าตัวต่อมา เป็นการนำน้ำสลัดสูตรไขมันต่ำ มาเพิ่มมูลค่า เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่ อย่าง แซนด์วิชสเปรดทูน่า และนำไข่แดงที่เหลือมาผลิตเป็นขนมทาร์ตสับปะรด นอกจากจำหน่ายน้ำสลัดแล้ว คุณสุวลักษณ์คัดเลือกวัตถุดิบ ปลาทูน่า ผัก และผลไม้ ทำความสะอาดอย่างดี แล้วหั่นบรรจุเป็นชุดสลัด 3 แบบ รองรับตลาด ในโรงเรียน และโรงพยาบาล รวมไปถึงลูกค้าขาประจำ โดยเฉลี่ยส่งขายวันละ 100 กว่าชุด

ผลิตภัณฑ์ทุกชนิด ภายใต้ยี่ห้อ P&P ได้รับเครื่องหมาย อย. มีข้อมูลโภชนาการ ในส่วนน้ำสลัดได้รับความนิยม คือ สลัดครีมไขมันต่ำ กับยอดจำหน่ายวันละ 50 กิโลกรัม และอื่นๆ คละกันไปราว 20 กิโลกรัม โดยตลาดส่งขาย มุ่งเน้น ร้านอาหาร และห้างในจังหวัดอุดรธานี และสกลนคร

สำหรับราคาขาย ขึ้นอยู่กับขนาดบรรจุ 450 กรัม 52 บาท (ปลีก 65 บาท) 180 กรัม 22 บาท (ปลีก 28 บาท) และ 230 กรัม 32 บาท (ปลีก 40 บาท) “ถ้าเป็นร้านอาหารเขาสั่งเป็นกิโลกรัม ใส่ถุงส่งให้ ไม่ต้องติดยี่ห้อ ทำให้ลดต้นทุนส่วนนี้ลง เพราะค่าบรรจุภัณฑ์ ซึ่งสั่งซื้อจากกรุงเทพฯ ราคาค่อนข้างสูง ชิ้นละประมาณ 6-7 บาท ส่วนฉลากสติ๊กเกอร์แผ่นละเกือบ 2 บาท ดังนั้น ต้นทุนจึงตกแล้วราว 9-10 บาท”

คุณสุวลักษณ์เผยถึงรายได้ เดือนหนึ่งประมาณ 100,000 กว่าบาท หรือคิดผลกำไรราว 35 เปอร์เซ็นต์ “ยอดขายขึ้นอยู่กับช่วงจังหวะเวลาด้วย อย่างถ้าในเดือนตุลาคมของทุกปี น้ำสลัดสูตรสมุนไพร คัดสรรได้ 4 ดาว จะขายดี เพราะเข้าช่วงเทศกาลกินเจ และขณะนี้โรงพยาบาลเขารณรงค์ให้ผู้ป่วยทานผัก ฉะนั้น สลัดชุดจึงทำยอดได้พอสมควร โดยเฉพาะน้ำสลัดสูตรฟักทอง และน้ำสลัดสูตรไข่สุกพริกไทยดำ”

ส่วนระยะเวลาเก็บรักษาน้ำสลัดประมาณ 2 เดือน โดยไม่ใส่สารกันบูด ซึ่งผู้ผลิตคนขยัน เผยสูตร และส่วนผสมการทำสลัดไขมันต่ำ ให้ฟังคร่าวๆ ว่า ต้องตระเตรียม น้ำมันถั่วเหลือง ไข่ไก่ น้ำส้มสายชู มัสตาร์ด เกลือ น้ำตาลไอซิ่ง นมข้นพร่องมันเนย กรดอะซิติก

สำหรับวิธีทำ เริ่มจากแยกไข่แดงออกจากไข่ขาว นำไข่ขาวมาปั่นกับน้ำมัน จนเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน พักไว้ จากนั้นผสมน้ำตาลไอซิ่ง เกลือ น้ำส้มสายชู กรดอะซิติก ปั่นให้เข้ากันก่อน แล้วเทรวมกับส่วนผสมข้อแรก ปั่นให้เข้ากัน ใส่นมข้นพร่องมันเนย

“การทำน้ำสลัดนั้น กรรมวิธีไม่ยุ่งยาก แต่สิ่งสำคัญคือเทคนิค ต้องรู้จังหวะการใช้เครื่องปั่น ว่าควรมีความเร็วระดับใด ซึ่งตรงนี้อาศัยประสบการณ์ แรกๆ ทำทิ้งไปมากเหมือนกันกว่าจะเข้าที่เข้าทาง แต่เรื่องส่วนผสมของแต่ละสูตร ใช้วิธีชั่งตวง เพื่อให้ได้มาตรฐาน”

คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพดี

เน้นจุดขาย ใส่ความอร่อย

คุณสุวลักษณ์ ว่า เริ่มลงมือผลิตน้ำสลัดในช่วงเย็น ด้วยแรงงานจัดจ้าง 3 คน กับผลตอบแทนเดือนละ 3,500-7,000 บาท เมื่อผลิตเสร็จเรียบร้อย นำเข้าตู้เย็น กระทั่งในช่วงเช้าจึงส่งไปยังสถานที่ต่างๆ โดยพนักงาน 1 คน “นอกจากเงินเดือนซึ่งเขาได้รับเป็นค่าเหนื่อยแล้ว ยังบวกรายได้พิเศษเพิ่มด้วย กับสลัดแบบชุด ถ้าส่งออกตลาดเมื่อใด พนักงานจะมีรายได้ตกถุงละ 1 บาททันที”

ผู้ประกอบการคนขยัน ยังกล่าวถึงแนวทางขยายตลาดว่า ขอค่อยๆ ก้าวทีละขั้น เนื่องจากตนเองเป็นผู้ดูแลฝ่ายการตลาดเพียงคนเดียว แต่หวังก้าวเข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภคในจังหวัดอุดรธานี เพราะเชื่อว่ามีพื้นที่อีกมาก เหมาะจะนำสินค้าไปวางจำหน่าย นอกจากนั้นยังมองกลุ่มเป้าหมายในจังหวัดขอนแก่น ปัจจุบันอยู่ในขั้นติดต่อประสานงาน

“เคยเข้าไปติดต่อกับห้างแห่งหนึ่ง เขามีเงื่อนไขขอเก็บ 32 เปอร์เซ็นต์ จากยอดขาย ดูแล้วไม่ไหว เพราะปัจจุบันได้กำไรไม่มาก เนื่องจากวัตถุดิบใช้ของดีหมด อย่างมัสตาร์ด นำเข้าจากต่างประเทศ ซึ่งจะให้ลดเกรดลงคงไม่ทำ เพราะสินค้าของ P&P มีความต่างตรงรสชาติ สิ่งนี้ถือเป็นจุดขาย”

ถามถึงวิธีทำตลาด ให้เข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภค คุณสุวลักษณ์ ว่า ในหนึ่งปีเดินทางไปออกงานแสดงสินค้าทั้งในจังหวัดอุดรธานี และจังหวัดใกล้เคียง รวมกรุงเทพฯ เฉลี่ยปีละ 20 กว่าครั้ง โดยแต่ละครั้งจะให้ลูกค้าทดลองชิมฟรี

“ต่อมาในปี 2549 ได้รับคำแนะนำจากศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาค 4 จังหวัดอุดรธานี แนะนำให้เข้าร่วมโครงการ NEC ซึ่งจัดโดยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี รุ่นที่ 2 และจากการอบรมทำให้รู้จักวิธีลดต้นทุนผลิต รู้จักจุดคุ้มทุน การจัดทำบัญชี การเงิน รู้จักกลุ่มลูกค้าดีขึ้น และเมื่อผลิตสินค้าใดติดตลาดแล้ว ให้ผลิตสินค้าตัวอื่นๆ เพิ่ม พัฒนาสินค้าให้หลากหลาย”

ทั้งนี้ ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาค 4 ยังได้สนับสนุนการออกแบบบรรจุภัณฑ์ จัดทำฉลากสติ๊กเกอร์ และในขณะนี้คุณสุวลักษณ์มุ่งหน้าสู่มาตรฐาน GMP เพื่อให้สินค้าจัดจำหน่ายง่ายขึ้น

ถามถึงคู่แข่งขันทางการตลาด คุณสุวลักษณ์ ว่า ไม่ถือเป็นปัญหา เพราะแต่ละคนชูความโดดเด่นต่างกันไป ซึ่งนับถึงวันนี้ ลูกค้าของ P&P มีแนวโน้มสูงขึ้น

กว่า 3 ปี กับอาชีพอิสระ คุณสุวลักษณ์เผยความในใจให้ฟัง “รู้สึกภูมิใจ ดีใจ ที่ก้าวเดินถูกจุด ตอนนี้จับเป็นงานหลักแล้ว มีความสุขมาก ไม่ต้องมาอยู่ในกรอบเวลา 8 ชั่วโมง”

ผู้ใดผ่านไปผ่านมาจังหวัดอุดรธานี แวะซื้อน้ำสลัดครีม P&P ภายใต้สโลแกน “อร่อยถูกปาก ของฝากถูกใจ” ได้ตามร้านจำหน่ายดังกล่าวมา แต่หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อได้ที่ ร้านเกษมไพบูลย์ 112/7 ถนนโพนพิสัย อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี โทรศัพท์ (089) 569-2600, (042) 241-520

ข้อมูลจำเพาะ

กิจการ ผลิต จำหน่ายน้ำสลัดครีม

เจ้าของกิจการ คุณสุวลักษณ์ ตัณฑเกษม

ยี่ห้อ P&P

เงินลงทุน 500,000 บาท

เครื่องมือ เครื่องปั่น ราคาเครื่องละ 30,000 กว่าบาท และอุปกรณ์ผลิตอื่นๆ

ต้นทุนสำคัญ ค่าบรรจุภัณฑ์ และสติ๊กเกอร์ คิดเป็น 10-20 เปอร์เซ็นต์

ของต้นทุนทั้งหมด ค่าอุปกรณ์ และวัตถุดิบ

สินค้า น้ำสลัดครีมเพื่อสุขภาพสูตรต่างๆ

สินค้าได้รับความนิยม น้ำสลัดครีมไขมันต่ำ น้ำสลัดสมุนไพร ชุดสลัดทูน่า

ขนาดบรรจุ 450 กรัม 230 กรัม และ 180 กรัม

ราคาขายส่ง 52 บาท 32 บาท และ 22 บาท

ราคาขายปลีก 65 บาท 40 บาท และ 28 บาท

ยอดขาย 100,000 บาท ต่อเดือน

ผลกำไร 35 เปอร์เซ็นต์

ตลาดส่งขาย ร้านอาหาร บุฟเฟ่ต์ ห้าง เป็นต้น

ลักษณะการขาย เน้นขายส่ง

*** จุดเด่นของสินค้า รสชาติความอร่อย เน้นสุขภาพ โภชนาการ

ตรารับรองคุณภาพ เครื่องหมายการค้า อย. มีคุณค่าทางโภชนาการ และกำลังยื่นขอมาตรฐาน GMP

สถานที่ผลิต 112/7 ถนนโพนพิสัย อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี

โทรศัพท์ติดต่อ (089) 569-2600, (042) 241-520

ที่มา มติชน >> เส้นทางเศรษฐี

ป้ายกำกับหน้านี้
อาชีพทําเงิน, อาชีพเสริมทําเงิน, หางานทํา, หางานทําที่บ้านรายได้ดี,

อาชีพเสริม, งานฝีมือ, ราย ได้ เสริม ทำ ที่ บ้าน

ธุรกิจส่วนตัว , อยากทำธุรกิจส่วนตัว, อยากหางานทํา, อยากทำธุรกิจส่วนตัว, 108 อาชีพ ทํา เงิน

หางาน, อาชีพ เสริม , อาชีพอิสระ, ธุรกิจส่วนตัว, อยากทำธุรกิจส่วนตัว

One thought on “น้ำสลัด

  1. อาชีพทำเงิน – รวม 108 อาชีพทำเงิน
    รายได้จากการทำธุรกิจ, อยากทำธุรกิจส่วนตัว, 108 อาชีพ ทํา เงิน,
    อาชีพเสริมทําเงิน, อยากหางานทําที่บ้านรายได้ดี, ราย ได้ เสริม ทำ ที่ บ้าน,
    งานฝีมือ, อาชีพอิสระ

    งานทำเงิน อาชีพทำเงิน เยอะแยะ มากมาย มากมาย !!!
    รวมรายได้จากการทำธุรกิจ – อาชีพทำเงิน – รายได้จากการทำธุรกิจ

    เงินทองนั้นมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง ขึ้นอยู่ที่ว่า
    คุณสามารถจะมองเห็น และหยิบมันขึ้นมาได้หรือไม่ ???
    http://www.ngan.in.th/%E0%B8%A3%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%9E%E0%B8%97%E0%B8%B3%E0%B9%80%E0%B8%87%E0%B8%B4%E0%B8%99/

Leave a Reply